Các phẩm chất và nguyên tắc cần có của một trader coin?

Thảo luận trong 'Kiến thức' bắt đầu bởi Kingsley Truong, 23/1/18.

 1. Kingsley Truong

  Kingsley Truong Con tôm hùm

  Khi tham gia vào thị trường cryptocurrency thì ai trong chúng ta cũng đều có một mong muốn là kiếm được thật nhiều money, ai cũng cũng bào là tiềm năng, dễ kiếm tiền, bỏ vào 1 dễ x10 x 20 nếu chọn được coin đúng. Thế nhưng, sao một thời gian học hỏi và tự trải nghiệm mình đã hiểu ra lý do tại sao các "bậc tiền bối" đi trước tại sao lại bảo đây là một thị trường đầy "máu và nước mắt". Khi đã bước chân vào mà bạn không tự trang bị kiến thức, lòng kiên nhẫn, sự kỉ luật thì không sớm hay muộn bạn cũng sẽ "phơi thây" trong cuộc chơi này. Vậy đâu là những nguyên tắc bặng cần phải giữ vững và trader cần có những phẩm chất nào? Qua bài này mình hi vọng các bạn có thể tự đánh giá lại bản thân mình có thích hợp làm 1 trader hay không.
  [​IMG]
  1. Trung thực với chính mình
  Khi đọc đến đây, các bạn có tự hỏi tại sao phải trung thực với mình, mình có tự lừa dối mình không? Cái này là ở cảm xúc thật mình tự trải qua. Nhất là trong gđ bão thế này. Khi bạn đu đỉnh, liệu bạn có can đảm là cắt lỗ 20% 30% tài khoản của mình hay không. Hay các bạn tự vẫn tự huyễn hoặc mình: "để vài ngày nó sẽ đã lên lên thôi mà" "sao mà tụt được" để rồi 1 2 ngày sau bạn chỉ phải ngậm đắng khi cut loss ở con số 60, 70% thậm chí còn hơn nữa. Đã vào thị trường tài chính thì phải biết mình đang đứng ở đâu, không được tự "lừa dối" mình để rồi bạn sẽ hối hận vì những lời nói dối ấy.
  2. Kiên nhẫn và chờ đợi
  "Vào con A đi, x20 đó" "vô con B đi x30 đó" hoặc các group signal mọc lên như nấm cho kèo này kèo kia, x XXX lần các kiểu. Liệu có dễ ăn hay không? Có bao giờ bạn tự hỏi tiền các bạn ăn ở đâu ra chưa? Đây là cuộc chơi của lòng kiên nhẫn, Cá mập sẽ làm cho bạn mất kiên nhẫn và bán đi tài sản của bạn với giá rẻ mạt. Phần thưởng chỉ đến đối với những người kiên nhẫn.
  3. Nguyên tắc và kỉ luật
  Bạn phải ép mình vào khuôn khổ do chính bạn tự đặt ra. Mục tiêu thế nào, nguyên tắc trade ra sao. Cái này không ai có thể dẫn dắt bạn được, bạn phải tự đặt ra và tuân thủ nó một cách nghiêm túc, bạn mới tồn tại trong cái thế giới này
  4. Kiểm soát lòng tham và nỗi sợ hãi
  Các bậc tiền bối thường nối, kẻ thù lớn nhất của trader là "lòng tham" và "nỗi sợ hải". Khi coin của bạn bay bạn có kiểm soát được lòng tham của mình không? Câu nói "Thêm chút nữa, lời thêm chút nữa" được lặp đi lặp lại trong đầu của bạn. Ngược lại khi 1 cây nến dài đỏ chót xuất hiện trên biểu đồ thì bạn có đủ can đảm nhận biết nó chỉ là 1 cái trap khi bạn bán tháo tài sản của mình với 1 cái giá "cho không biếu không" hay không? Hãy luôn nhớ câu nói của huyền thoại Warren Buffett "Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãy khi người khác tham lam"
  [​IMG]
  5. Tĩnh lặng để cảm nhận sóng
  Bất kì một thị trường tài chính nào cũng là cuộc chơi của những cơn sóng, khi bạn hấp tấp, vội vã thì bạn chỉ có một con đường là gục ngã dưới những con sóng thần cuồng bạo mà thôi. Hãy tĩnh tâm và cảm nhận những cơn sóng, không quá nóng vội trong thị trường này.
  6. Tuân thủ tuyệt đối kế hoạch giao dịch
  Bạn lập ra kế hoạch mục tiêu của mình một cách rõ ràng và hãy tuân thủ nó 1 cách triệt để. Kiểm soát đồng vốn của mình theo dạng bậc thang. Mỗi ngày lợi nhuận 1 chút thôi thì bạn có thể thoải mái tồn tại trong cuộc chơi này rồi. Đừng vội phá bỏ dự định kế hoạch của mình mà fomo theo đám đông, bạn sẽ hối tiếc về điều đó.
  7. Loại bỏ cảm xúc ra khỏi giao dịch
  Đây là điều mình vướng phải trong những ngày đàu làm trader. Khi bạn giao dịch thành công một coin nào đó tạo cho bạn 1 con số lợi nhuận đáng mơ ước hay bạn tìm hiểu coin nó nền tảng rất tốt, bạn có một sự yêu thích và tình cảm đặt vào nó. Nếu bạn như vậy mình khuyên bạn hay làm holder đi. :) . Suy cho cùng khi bạn xác định làm trader, các coin chỉ là công cụ kiếm tiền của bạn mà thôi. Coin nào có sóng thì nhảy vào, kiếm đủ lời nhuận mục tiêu và thoát ra. Không nên để tình cảm kiểm soát khả năng ra vào lệnh của bạn nhé.
  8.Thuận sóng, không đón đỉnh, bắt đáy
  Như mình đã nói ở trên, đây là cuộc chơi của những con sóng. Có bao nhiêu trader pro trên thế giời này có thể vỗ ngược rằng mình có thể bắt đáy đón đỉnh chuẩn 100% không nào? Thay vì cố "bắt đáy, đón đỉnh" thì bạn hãy "mua thấp và bán cao", tuy lợi nhuận sẽ giảm đi đó nhưng đó sẽ là một sự đảm bảo rủi ro cho tài khoản của các bạn.
  9. Viết lại nhật kí giao dịch mỗi ngày
  Kiểm soát đồng vốn của mình một cách hệ thống. Tự đặt ra lợi nhuận theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo năm,... Mỗi ngày bạn lời 1 ít thì ngày hôm sau đồng lời đó sẽ trở thành vốn của bạn. Phải luôn tìm cách bảo toàn vốn, "muốn ăn trước tiên phải không thua cái đã" đó là một lời một người anh đi trước đã truyền đạt lại với mình. Viết nhật kí sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về phong cách giao dịch và đồng vốn của mình một cách rõ ràng hơn.
  10. Đọc lại cái nguyên tắc, phẩm chất trên mỗi ngày

  Mình viết ra đây nhằm chia sẽ nhưng mình biêt chắc có mấy bạn làm được tất cả những điều trên đâu :D. Ngay cả bản thân mình vẫn phải cố rèn luyện nhưng vẫn vi phạm những quy tắc kể trên hằng ngày. Mỗi lần sai mình lại rút ra 1 bài học cho bản thân. Hi vọng với bài chia sẽ này, nhiều bạn trader sẽ tìm ra hướng đi cho mình. Chúc các bạn thành công!
   
  Jack_tdt thích bài này.
 2. Jack_tdt

  Jack_tdt Administrator Thành viên BQT

  Sau 1 năm tham gia thị trường từ trader tớ trở thành hodler :D
   
  Kingsley Truong thích bài này.
 3. Dương Đức Thành

  Dương Đức Thành Administrator Thành viên BQT

  holder bất tử anh nhỉ :D
   
  Kingsley Truong thích bài này.

Chia sẻ trang này