Giải thích đồ thị không có chu trình - DAG, Blockchain 3.0

Thảo luận trong 'Kiến thức' bắt đầu bởi Jack_tdt, 23/1/18.

 1. Jack_tdt

  Jack_tdt Administrator Thành viên BQT

  Khái niệm Blockchain như một công nghệ độc lập và bắt đầu phổ biến vào năm 2015. Trước đó, Blockchain chỉ được biết đến như là một cấu trúc dữ liệu nằm ở lớp dưới của Bitcoin. Trong whitepaper của Satoshi Nakamoto, hai từ "khối" và "chuỗi" xuất hiện cùng nhau. Nó chỉ được gọi là "blockchain"

  Bitcoin nổi lên và được phân loại như Blockchain 1.0. Với Ethereum là một nền tảng phân quyền cho các ứng dụng chạy đáp ứng thời gian thực như được lập trình, ngày càng có nhiều người bắt đầu phân loại Ethereum như Blockchain 2.0. Bây giờ, thị trường đang chiến đấu để xem nền tảng nào sẽ được đặt tên là Blockchain 3.0. Việc kết hợp đồ thị không có chu trình - DAG (directed acyclic graph) và Blockchain có thể được gọi là Blockchain 3.0?

  DAG là gì?

  DAG là cấu trúc dữ liệu đồ thị trực tiếp sử dụng thứ tự topo (topological ordering). Trình tự chỉ có thể tính từ trước tới sau. DAG thường được áp dụng cho các vấn đề liên quan đến xử lý dữ liệu, lên kế hoạch, tìm ra con đường tốt nhất trong điều hướng và nén dữ liệu.
  [​IMG]
  Cấu trúc lưu trữ Blockchain Bitcoin - chuỗi IoT
  Bitcoin luôn luôn không hiệu quả do thuật toán bằng chứng công việc (Proof-of-Work). Không thể tạo các khối cùng một lúc. Cấu trúc lưu trữ kết nối cho phép chỉ có một chuỗi chính trên network. Tất cả các giao dịch xảy ra cùng một thời gian được giữ trong cùng một khối. Sau đó, các miner sẽ phải cạnh tranh nhau để tìm ra khối đó. Một khối được tạo ra trong 10 phút.

  Dự án đầu tiên đưa ra ý tưởng thay đổi cấu trúc lưu trữ chuỗi vào trong một DAG của các khối là NXT. Nếu thời gian mining không thay đổi, việc lưu trữ có thể được mở rộng theo thời gian X với số khối X của mạng lưới vào cùng một thời điểm.

  [​IMG]
  Cấu trúc các khối của DAG - chuỗi IoT​

  Sự kết hợp blockchain với DAG còn xuất phát từ ý tưởng side-chains. Các loại giao dịch khác nhau đang chạy trên các chuỗi khác nhau cùng một lúc. DAG của các khối vẫn còn dựa trên khái niệm khối.

  Side-chains là mạng phân cấp, peer-to-peer cung cấp các cải tiến hữu ích (như bảo mật, rủi ro và hiệu suất) và chạy song song với một Blockchain chính.

  IoT Chain (ITC), IOTA, và Byteball là các dự án không tồn tại khái niệm khối (block) hiện đang điểm sáng trên thị trường crypto. Với Bitcoin hoặc Ethereum, tốc độ tạo khối được xem là một bottleneck (nút thắc cổ chai). Bitcoin tạo ra mỗi khối với 10 phút. Ethereum thì tốt hơn, nhưng phải mất khoảng 15-20 giây để xác nhận khối.

  Nhưng tại sao chúng ta cần một khối?. Trên network bitcoin, nhiều giao dịch được mining thành các khối và trình tự giao dịch được duy trì bởi các pre-hash (mã hash trước đó) giữa hai khối. Nếu bạn kết hợp các khối và các giao dịch với nhau thì sao? Thực hiện mỗi giao dịch trực tiếp để duy trì tính liên tục. Sau khi giao dịch được tạo ra thì có thể bỏ qua quá trình mining. Điều này dẫn tới việc không tồn tại khối và có hiệu quả hơn.

  Các khái niệm trong BlockChain DAG

  Vấn đề Double-spending, từ góc độ xác suất:

  Network Bitcoin sử dụng mô hình UTXO (unspent transaction output). Các user chỉ được phép có một vi trí đặt giao dịch theo UTXO. Có thể có nhiều hơn một miner giải quyết các chức năng hàm băm - hash cùng một lúc để có được quyền kiểm soát khối. Với đặc tính này sẽ dễ gây ra Fork. Xác nhận của một giao dịch được quyết định bởi số lượng các giao dịch đằng sau giao dịch đó. Tỷ lệ các giao dịch quay trở lại vào mạng thấp hơn so với nhiều giao dịch đằng sau giao dịch đó, làm cho giao dịch an toàn hơn.

  Chiều rộng của network:

  Khi mỗi giao dịch được xác nhận, nó cần phải được liên kết với một giao dịch mới hiện đang tồn tại trên mạng DAG. Nếu giao dịch này liên kết đến các giao dịch trước đó mọi lúc sẽ làm cho network mở rộng để xác nhận các giao dịch mới. Với ý tưởng đó, network DAG chọn một giao dịch trước để liên kết tới giao dịch mới xảy ra. Mục đích là giữ chiều rộng network trong một phạm vi nhất định để có thể hỗ trợ xác thực giao dịch nhanh. IOTA cũng đề xuất các thuật toán riêng để kiểm soát chiều rộng trên network tangle.

  Các giao dịch nhanh:

  Do đặc tính không tồn tại khối, các giao dịch chạy trực tiếp vào network DAG. Toàn bộ quá trình nhanh hơn nhiều so với các Blockchain dựa trên PoW và PoS.

  Không cần mining:

  Không có miner trên network DAG. Việc xác nhận các giao dịch được xử lý trực tiếp với các giao dịch, điều này có nghĩa là các giao dịch sẽ được xử lý tức thời.

  Phù hợp cho các giao dịch nhỏ

  Với network DAG, chúng ta nhìn thấy tương lai với chi phí tiêu tốn tối thiểu nhất. Điều đó có nghĩa là user có thể gửi các khoản thanh toán nhỏ mà không tốn nhiều phí như Bitcoin hoặc Ethereum.

  Một dự án ở Trung Quốc dường như đang có một bước đi nghiêm túc khi người đi đầu trong không gian này. IoT Chain (ITC) được xây dựng trên DAG và có thể xử lý hơn 10.000 giao dịch/giây. Dự án có một tầm nhìn mạnh mẽ, cộng đồng vững mạnh, và được hậu thuẫn bởi các quỹ blockchain hàng đầu như ChainFunder và FBG. IoT Chain có thể được phân loại là Blockchain 3.0.

  DAG sẽ được sử dụng cho các ứng dụng đòi hỏi khả năng mở rộng hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Sự ra đời DDaap - CryptoKitties (trò chơi nuôi mèo) đã làm tắc nghẽn network Ethereum dẫn tới các giao dịch chậm và phí cao. Ethereum có một giải pháp cho cái gọi là sharding, nhưng nó vẫn chưa áp dụng sau 5 năm. Có thể trong tương lai các ứng dụng sẽ sớm sẽ được chuyển sang network DAG.

  Theo Sherman Lee - Forbes​
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/1/18
  Dương Đức Thành thích bài này.
 2. phongkhamdasothic283

  phongkhamdasothic283 Sinh vật phù du

  Cảm ơn đã chia sẻ
   

Chia sẻ trang này