Một số vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra trên lightning network khi sử dụng trên Bitcoin Mainet

Thảo luận trong 'Bitcoin' bắt đầu bởi Đỗ Văn Toàn, 29/1/18.

 1. Đỗ Văn Toàn

  Đỗ Văn Toàn Moderator

  Nhà đầu tư bitcoin đang chú ý rất nhiều vào lightning network. Có thể nó sẽ là giải pháp vượt bậc mà chúng ta đang hướng đến trong nhu cầu thanh toán. Các giao dịch sẽ thực hiện nhanh với khoản phí tiệm cận về không. Tuy vậy đến nay một số thử nghiệm đã được thực hiện nhưng lại đi ngược lại với kế hoạch. Một số nguời dùng đã bị báo cáo rằng họ đã bị mất tiền trong các giao dịch, đây được xem như là những quan ngại lớn nhất khi áp dụng nền tảng lightning vào trong bitcoin.
  [​IMG]

  Các vấn đề kênh thanh toán Lightning Network!

  Có một sự quan tâm thực sự đến việc nghiên cứu về những gì Lightning Network cung cấp cho người sử dụng Bitcoin tầm trung. Ý tưởng mở các kênh thanh toán trực tiếp giữa các bên chắc chắn là điều đang được mong đợi. Bởi vì sẽ có thể hoàn thành giao dịch gần như ngay lập tức và phí sẽ ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, tất cả những điều này vẫn còn rất xa, Lightning Network vẫn cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng trên các mạng testnet Bitcoin.

  Cho đến nay, các thử nghiệm này đã mang lại nhiều kết quả hỗn hợp. Khi khái niệm về các kênh thanh toán dường như đang hoạt động tốt, thì nhiều người dùng lại báo cáo bị mất tiền của mình. Một số lỗi đã được xác định khi đóng cửa các kênh thanh toán một lần nữa, đây là một phần quan trọng của Lightning Network. Các vấn đề như thế này cần được sắp xếp giải quyết càng sớm càng tốt, và họ xác nhận rằng công nghệ này vẫn chưa thể sẵn sàng.

  Với kênh thanh toán Bitcoin, hai người dùng có thể chuyển giá trị qua lại mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Kết nối hàng trăm, hàng ngàn hoặc hàng triệu các kênh thanh toán với nhau sẽ dẫn đến những gì chúng ta đã biết đến như là Lightning Network. Tuy nhiên, nếu một kênh không thể được đóng đúng cách, người dùng khác có thể cũng sẽ gặp phải những vấn đề tương tự. Cho đến nay, những sự cố này dường như là hi hữu, nhưng điều đó không có nghĩa là không có nguyên nhân.

  Đã có nhiều cảnh báo rằng Lightning Network có thể không nhất thiết là giải pháp cuối cùng mà tất cả mọi người mong đợi. Trên thực tế, chúng ta đã thấy nhiều cảnh báo về công nghệ này trong tình trạng hiện tại của nó. Ngay cả CTO của Lightning Labs đã cảnh báo công chúng về lingering bug và lưu ý rằng mã không hoàn chỉnh. Đó là lý do chính tại sao nó không nên được sử dụng trên các Bitcoin mainnet ngay bây giờ.

  Thật không may, một số người đam mê tiền điện tử đã quyết định sử dụng công nghệ này với những số dư Bitcoin thực tế của họ và hiện đang phải chịu hậu quả. Đó là lỗi của chính họ đối khi sử dụng công nghệ không đầy đủ này, mà thậm chí không được sử dụng trên mainnet cho đến khi các nhà phát triển “bật đèn xanh”. Những người bỏ qua cảnh báo như thế này luôn luôn có nguy cơ mất tiền của họ, đó là chính xác những gì đã xảy ra trong hai sự cố này. Đáng buồn thay, việc lấy lại số tiền bị mất sẽ hầu như không thể.

  Sẽ thú vị để xem làm thế nào tất cả những điều này diễn ra. Dường như cả hai người dùng đều có vấn đề tuyên bố giao dịch tự động đóng của họ cho kênh thanh toán. Đóng kênh theo cách thủ công dẫn đến lỗi, mặc dù nó đã thành công tạo ra một giao dịch mới. Cho đến nay, không có giao dịch nào đã được tuyên bố chính xác mặc dù đã có rất nhiều xác nhận mạng. Chúng ta chỉ có thể hy vọng các nhà phát triển tìm ra cách để giải quyết những vấn đề này, và không ai nên chạy LN trên mainnet ngay từ bây giờ.
   

Chia sẻ trang này