Phí giao dịch Bitcoin giảm xuống 1$ – Liệu điều này có thể duy trì trong dài hạn?

Thảo luận trong 'Bitcoin' bắt đầu bởi Thanh Thiên, 24/1/18.

 1. Thanh Thiên

  Thanh Thiên Moderator Thành viên BQT

  Trong vài ngày qua, phí giao dịch Bitcoin đã giảm xuống quanh mức 1$ cho các khoản thanh toán có kích thước trung bình, mặc dù kích cỡ của một mempool Bitcoin vẫn duy trì ở mức cao trên 120 triệu byte.

  Phí giao dịch ở mức 1$


  Các nền tảng ví Bitcoin được sử dụng rộng rãi như Blockchain đang đề xuất mức phí là 55 satoshi/byte, tương đương khoảng 1$ cho mỗi giao dịch có kích thước trung bình. Trong khi khoảng một tháng trước, mức phí giao dịch Bitcoin có kích thước trung bình đã ghi nhận lên tới 30$, đặc biệt là đối với các nền tảng ví và sàn giao dịch không tiến hành thực hiện “nhân chứng tách biệt” (Segregated Witness).

  Điều này cho thấy SegWit có thể giảm mức phí giao dịch xuống 35% như các nhà sản xuất ví cứng Ledger giải thích, nếu các công ty hàng đầu như Coinbase và Blockchain tích hợp SegWit, phí giao dịch cho các khoản thanh toán Bitcoin trung bình có thể giảm xuống dưới 1$.

  Gần đây, Coinbase, một trong những công ty cryptocurrency có giá trị nhất trong ngành cùng với Bitmain và Binance đã bị chỉ trích nặng nề vì đấu tranh để thực hiện SegWit và giao dịch hàng loạt (transaction batching). Một số nhà phân tích khẳng định rằng Coinbase đang có những đóng góp quan trọng cho sự tắc nghẽn của mạng lưới Bitcoin.

  Giám đốc điều hành của Coinbase, Brian Armstrong khẳng định rằng công ty sẽ sớm thừa nhận SegWit và giao dịch hàng loạt để đảm bảo người dùng sẽ được hưởng các khoản phí giao dịch thấp hơn và gần như sẽ được thực hiện liên tục với Bitcoin.

  Các Block 2MB mà không tăng thêm kích thước khối


  BitGo, nhà cung cấp dịch vụ bảo mật đa chữ ký và công ty công nghệ blockchain đã tiết lộ rằng các block có kích thước 2MB đã được các thợ đào khai thác trong tuần này nhờ các giao dịch được tối ưu hóa SegWit và các đầu vào(input) được tạo ra trên BitGo với mức phí cực thấp. BitGo chứng minh rằng nếu không tăng kích thước khối lên tới 2MB, các khối Bitcoin có thể mở rộng lên tới 2MB khi tích hợp SegWit.

  [​IMG]
  Tuy nhiên, theo một bài báo nghiên cứu của Cornell chỉ ra rằng mạng lưới Bitcoin có thể gia tăng kích thước lên tới 1,7MB và không ảnh hưởng đến việc đồng bộ hóa các node, xem xét các node trên mạng lưới Bitcoin có băng thông đáng kể so với một mạng lưới blockchain công cộng khác là Ethereum.

  Nghiên cứ này chỉ ra rằng: “Các node Bitcoin nói chung thường được phân bổ băng thông cao hơn so với Ethereum. So sánh với một nghiên cứu trước đây của chúng tôi vào 2016, chúng ta có thể thấy băng thông trung bình cho một node Bitcoin đã tăng thêm 1,7x. Các node Bitcoin đặc thù có băng thông khả dụng hơn nhiều so với trước đó. Băng thông được phân bổ nhiều hơn cho thấy kích thước tối đa một block có thể tăng lên mà không ảnh hưởng đến sự phân tán.”

  Về trung hạn, nếu giải pháp tăng cường năng lực của hệ thống (on-chain scaling) được triển khai, phối hợp với SegWit và các giải pháp quy mô hai lớp như Lightning dự kiến sẽ mở rộng công suất blockchain của Bitcoin. Nếu mạng lưới blockchain Bitcoin có thể xử lý nhiều giao dịch hơn, mạng lưới sẽ ít bị tắc nghẽn hơn, dẫn tới chi phí giao dịch sẽ thấp hơn và thời gian xác nhận nhanh hơn ngay cả đối với các giao dịch lớn.

  Vì điều này vẫn chưa rõ ràng liệu mức phí 1$ đối với mạng lưới Bitcoin có thể duy trì trung hạn không và có thể sẽ mất nhiều tháng để chấp nhận cả SegWit và Lightning, việc tăng cường năng lực của hệ thống cũng được cho là một giải pháp trung hạn.

  Nguồn: CNN.com​
   
 2. bruno_pk

  bruno_pk Con cua

  hôm nay lại lên lại rồi
   
 3. Thanh Thiên

  Thanh Thiên Moderator Thành viên BQT

  đắng.
   
 4. Đào Vũ Trường

  Đào Vũ Trường Moderator Thành viên BQT

  Giờ lên mà cũng cải thiện hơn so với hồi trước, với thời gian xác thực giao dịch nó lẹ lắm
   
 5. bruno_pk

  bruno_pk Con cua

  bitcoin giờ giao dịch nhanh, rẻ rồi lại dính cá mập làm giá không cho nó bay. đợi không biết tới khi nào mới go to moon nữa
   
 6. Jack_tdt

  Jack_tdt Administrator Thành viên BQT

  Hợp đồng tương lai CBoE và CME sắp hết hạn rùi. chuẩn bị xem giá BTC sẽ về đâu?
   

Chia sẻ trang này