Richard Thaler, người đoạt giải Nobel cho biết Bitcoin và các chị em của nó giống như một bong bóng

Thảo luận trong 'Bitcoin' bắt đầu bởi Đỗ Văn Toàn, 26/1/18.

 1. Đỗ Văn Toàn

  Đỗ Văn Toàn Moderator

  Nhà kinh tế học nói thêm rằng hệ sinh thái tiền điện tử đang hành động một cách phi lý. Ví dụ, ông chỉ ra rằng cổ phiếu của Long Island Ice đã tăng hơn 300% sau khi đổi thương hiệu cho Long Blockchain Corp. “Các công ty đang thêm ‘blockchain’ vào tên của họ và giá trị của họ tăng lên”, ông nói. “Không có ý nghĩa gì mà nó cứ tiếp tục như thế này.”

  Thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, Thaler đã thấy sự vô lý với trường hợp của Long Island Iced Tea. Nó đã xảy ra ít lâu sau khi ông nhận được giải Nobel, vì những nghiên cứu của ông trong kinh tế học hành vi cảnh báo chúng ta về sự khác biệt giữa hành vi của Homo economicus (con người kinh tế), và thực tế.

  Nhà kinh tế học đã không dự đoán được khi nào bong bóng bùng nổ, nhưng lịch sử cho thấy những điều tồi tệ có thể xảy ra khi thị trường trở nên phi lý, lấy ví dụ về “Black Monday” năm 1987, bong bóng dot-com, và bong bóng nhà đất.

  Sau đó, đề cập đến sự sụt giảm của Bitcoin từ $19,200 mức cao nhất mọi thời điểm xuống còn $10,948 tại thời điểm thực hiện bài viết, Thaler nói rằng “trong ‘những thị trường bình thường’ chúng ta không thấy “những sự kiện cực đoan” như thế này thường xuyên như chúng ta thấy ở các thị trường tiền số. Thật kỳ lạ, trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái, Thaler đã phát biểu:

  “Chúng tôi dường như đang sống trong thời khắc nguy hiểm nhất trong cuộc đời của chúng tôi, và thị trường chứng khoán dường như đang ngủ im. Tôi thừa nhận tôi không hiểu nó.”

  Trong cuộc phỏng vấn, ông tiếp tục nói thêm rằng ông lo lắng về thị trường chứng khoán và khi các nhà đầu tư lo lắng, họ có xu hướng sợ hãi. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng “không có gì có vẻ làm cho thị trường hoảng loạn.”

  Richard Thaler không phải là nhà kinh tế đoạt giải Nobel duy nhất không có vẻ thích Bitcoin. Theo CCN, Joseph Stiglitz, người đoạt giải Nobel về Khoa học Kinh tế năm 2001, dường như không tìm ra tính năng hữu ích của Bitcoin, và như vậy nghĩ rằng tiền điện tử có thể được quy định “không tồn tại.”

  “Chúng ta có một phương tiện trao đổi tốt gọi là đồng Đô la…chúng ta có thể thực hiện mọi giao dịch với nó”.Tại sao mọi người lại muốn Bitcoin? Để bảo mật. Hệ thống ngân hàng có thể và đang hướng đến việc sử dụng các khoản thanh toán kỹ thuật số nhiều hơn, nhưng bạn không cần đến Bitcoin cho điều đó, “Stiglitz nói.

  Robert Shiller, người đoạt giải Nobel năm 2013 hay công trình của ông trong “”Xu hướng thị trường tài sản”, dự đoán một sự sụp đổ của Bitcoin, nó sẽ chứng minh được khả năng tiền điện tử giảm xuống, mặc dù “sẽ không đi đến tận cùng bằng không”.
   

Chia sẻ trang này